Archita Hostel
Facebook Twitter Email

อาชิตะ โฮสเทล โฮสเทลน่ารักๆ สไตล์ญี่ปุ่นแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ครับ เราจะสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาครั้งแรกเลย ทั้งสวนหย่อม ทางเดิน ห้องพัก ทุกสิ่งล้วนเป็นกลิ่นอายของญี่ปุ่นอย่างแท้จริงครับ จนไม่น่าเชื่อว่านี่คือเชียงใหม่

เดิมที่แห่งนี้เป็นบ้านเก่า ซึ่งเจ้าของได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘Machiya’ คือบ้านไม้แบบโบราณของชาวญี่ปุ่น ประกอบกับความชื่นชอบในประเทศญี่ปุ่นมาก จึงเกิดไอเดียในการสร้าง อาชิตะ โฮสเทล แห่งนี้ขึ้นมาครับ 

เรามาเช็คอินกันในช่วงกลางคืน จึงได้อารมณ์ เรียวกัง โรงแรมข้างทางของญี่ปุ่นเลยครับ เป็นสถานที่พักแรม ที่ได้บรรยากาศมากๆ

ที่นี่มีที่พักทั้งหมดเพียง4ห้อง เท่านั้น และออกแบบในคอนเซปของ 4 ฤดูการของญี่ปุ่น ซึ่งเราจะพาไปชมกันครับ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
MOMIJI : ห้องพักเตียงแฝด (ชั้นล่าง)
OMIJI เป็นต้นไม้ในฤดูใบไม้ร่วง (Fall season) ช่วงนี้เป็นฤดูที่สวยอีกฤดูนึง เป็นการเปลี่ยนสีใบไม้ตั้งแต่ เขียว เหลือง ส้ม แดง เราจะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีได้ ห้องนี้อยู่โซนหน้าของบ้าน เป็นห้องที่มีความเย็น และ อุ่น คล้ายกับอากาศช่วงฤดูใบไม้ร่วง และยังสามารถมองเห็นสวนหน้ากลางบ้านได้อีกด้วย

​SUISEN : ห้องพักรวม 4 เตียง (ชั้นล่าง)

SUISEN เป็นดอกไม้ในฤดูหนาว (winter season) ของประเทศญี่ปุ่น ลักษณะเป็นดอกสีขาว ตรงกลางดอกเป็นสีเหลือง มักขึ้นในทุ่งขนาดใหญ่บนเขา ห้องนี้อยู่โซนหลังของบ้าน มีความเย็นกว่าห้องอื่นๆ จึงเรียกห้องนี้ว่า SUISEN เหมาะกับกลุ่มเพื่อนที่มาด้วยกัน หรือ คนที่มาคนเดียวและอยากจะแชว์ประสบการณ์กานเดินทางกับเพื่อนใหม่ ห้องนี้นอนได้ 4 คน เป็นเตียงสองชั้น ซ้าย-ขวา มีไฟและปลั๊กส่วนตัวในเตียง มีม่านกั้นความเป็นส่วนตัวมากขึ้นSAKURA : ห้องนอน 2 เตียง (ชั้น 2 ) 
Sakura เป็นดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิ (spring season) ดอกมีสีชมพูซ้อนกันหลายๆชั้น มีความงดงาม เมื่อถึงช่วงเวลาดอกบานเต็มที่ ทั้งต้นจะเป็นสีชมพู สวยงามมาก ให้ความรู้สึกโลกเป็นสีชมพู ห้องนี้อยู่บนชั้นสองของบ้าน ตกแต่งใน Style ญี่ปุ่นหมอนขนเป็ดนุ่มๆ และ ที่นอน Bed Futon ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น บานประตูไม้สนแบบญี่ปุ่นสไตล์ได้สามบาน พร้อมโต๊ะนั่งจิบชาสำหรับ 2 ท่านหน้าห้อง เหมาะสำหรับคู่รัก นอนสวีทหวานกันสองคน หรือ จะเป็นเพื่อนสนิทก็ได้ครับAJISAI : ห้องนอน 3 เตียง (ชั้น 2 ) 
AJISAI เป็นดอกไม้ช่วง Sumer in Japan ดอกไม้ชนิดนี้ มีหลายสี การตกแต่งได้เลือกสีฟ้าของดอกอาจิไซมาใช้ตกแต่งในห้องนี้ ลักษณะของดอกชนิดนี้เป็นพุ่มกลมๆสีฟ้าสดใส ห้องนี้เป็นห้องเดียวของบ้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และอยู่ในส่วนด้านหน้าของบ้าน จึงทำให้รับแสงธรรมชาติได้ดีที่สุด โดยเฉพาะแสงเย็นที่สาดส่องเข้ามาภายในห้องสวยมาก ห้องนี้สามารถนอนได้ 3 คน และ สามารถเสริมที่นอนได้ 1 คน ในส่วนของที่นอน เป็น Japanese FUTON ที่นอนญี่ปุ่น ในห้องมีอุปกรณ์ ไดเป่าผม ชั้นวางของเล็กๆ และตู้เสื้อผ้าสีเดียวกันกับดอกอาจิไซ เหมาะกับการมาพักแบบกลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือ คู่รัก และในห้องยังมีมุมน่ารักเล็กๆไว้ให้สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปอีกด้วย


การตกแต่งของที่นี่เก็บทุกรายละเอียดได้ดีมากครับ เริ่มตั้งแต่เสื่อตาตามิซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของที่พักแบบเรียวกัง ที่นี่ก็สั่งตรงกับบริษัทที่ทำเสื่อนี้จากกรุงเทพ มาวัดอย่างละเอียดทุกตารางเมตร จึงได้งานพิธีพิถันมากครับ

ประตูไม้เลื่อนแบบญี่ปุ่น ก็ใช้วัสดุในไทยมาประยุกต์ แต่ยังยึดแบบเป๊ะๆ จากญี่ปุ่น

ผ้าห่ม ก็เลือกผ้าไทยที่มีความใกล้เคียงกับญี่ปุ่นมาครับ 

ลิ้นชักวางของ เก้าอี้ต่างๆ ก็เลือกงานไม้ ได้กลมกลืนกับความเป็นญี่ปุ่นมากๆครับ

ห้องน้ำเพนท์ลายศิลปะแบบญี่ปุ่น ลายกระเบื้องบนอ่างล่างหน้าก็คัดสรรมาอย่างดีให้ได้แบบที่เจ้าของชื่นชอบมากที่สุดครับ 


เรามาต่อกันที่ห้องอาหาร ซึ่งได้ใจเราสุดๆไปเลย เพราะมีความญี่ปุ่นมาก (มากกว่าตอนเราไปญี่ปุ่นซะอีกครับ)


แม้แต่ในเรื่องของอาหารการกินที่ อาชิตะ โฮสเทล ก็คัดสรรเมนูและวัตถุดิบชั้นดีเพื่อเสิร์ฟให้ผู้เข้าพักทุกท่านประทับใจไปพร้อมกับการสวมชุดยูกาตะรับประทานอาหารและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก อาชิตะโฮสเทลตั้งอยู่ในบริเวณย่านเมืองเก่า สามารถเดินไปวัดพระสิงห์ และหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ได้อีกด้วยครับ


ขอขอบคุณ Archita hostel
เบอร์โทรศัพท์ : 081-5441142 , 095-4592666
Facebook : Archita Hostel
ID Line : archi.artchi
แผนที่
 

ไอเดียแต่งบ้าน